Thư viện Trường Hoa Lư ở một vị trí rất thuận lợi, với diện tích lớn. Ngoài sách giáo khoa và sách nghiệp vụ , thư viện còn có hàng ngàn đầu sách tham khảo với nhiều nội dung phong phú .

Thư Viện Trường Hoa Lư
Thư Viện Trường Hoa Lư

Ở Trường Hoa Lư, đọc sách trở thành một hoạt động không thể thiếu trong mỗi giờ ra chơi hay đầu giờ và cuối giờ học của HS. Hình ảnh những cô bé, cậu bé ngồi tụm năm, tụm ba trong thư viện hay dưới mỗi gốc cây đọc sách đã trở thành nét đẹp riêng của ngôi trường này.

Mặc dù thư viện là một trong những tiêu chí để công nhận một trường đạt tiêu chuẩn “Trường chuẩn quốc gia”, nhưng thực tế ở nhiều trường học thư viện đóng vai trò là một kho sách hơn là thư viện phục vụ học sinh.

Hiện nay tại các trường Tiểu học ở Việt Nam tồn tại 2 kiểu thư viện:

  • Thứ nhất, thư viện không được đầu tư cả cơ sở vật chất và sách phục vụ học sinh. Mặc dù được gọi là thư viện, nhưng thực sự là nhà kho của trường.
  • Thứ hai, thư viện được đầu tư tốt về cơ sở vật chất, nhưng vẫn thiếu sách phục vụ học sinh. Sách trong thư viện này phần lớn là sách phục vụ giáo viên. Sách phục vụ học sinh được khóa trong tủ và học sinh tìm sách qua danh mục sách.

Điều này cản trở học sinh tiếp cận với sách và lựa chọn cho mình quyển sách phù hợp. Ngoài ra, một không gian thư viện phục vụ chung cả giáo viên và học sinh cũng khiến học sinh không cảm thấy thoải mái khi đến thư viện.

Như vậy, có thể nói rằng mô hình thư viện hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu đọc sách và xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh. Việc có một mô hình thư viện thân thiện để khuyến khích học sinh đến thư viện đọc sách, hình thành và phát triển kĩ năng đọc cho học sinh là rất cần thiết.

Thư Viện Trường THCS và THPT Hoa Lư Đã Khắc Phục Được Những Hạn Chế Trên:

  • Tạo một không gian thỏa mái cho HS đọc sách.
  • Tạo ra phong trào” góp một cuốn sách để đọc được ngàn cuốn sách” làm cho số đầu sách của Thư viện phong phú và hấp dẫn.
  • Thư viện có 3 kệ sách lưu động ngoài sân để các em được tiếp cận sách tốt nhất.

Sau đây là một số hình ảnh về thư viện của Trường Hoa Lư:

Học sinh Trường THCS và THPT Hoa Lư tranh thủ đọc sách trong giờ ra chơi.
Học sinh Trường THCS và THPT Hoa Lư tranh thủ đọc sách trong giờ ra chơi.
Các em học sinh trao đổi thông tin về cuốn sách mình vừa đọc.
Các em học sinh trao đổi thông tin về cuốn sách mình vừa đọc.

Kệ sách di động của thư viện Trường THCS và THPT Hoa Lư, giúp HS có không gian thỏa mái khi đọc sách
Kệ sách di động của thư viện Trường THCS và THPT Hoa Lư, giúp HS có không gian thỏa mái khi đọc sách

Có thể bạn muốn tìm hiểu:
Bài trướcKhám phá cơ sở vật chất hiện đại tại Trường THPT Quang Trung Nguyễn Huệ
Bài tiếp theoChọn Trường THPT Phú Lâm Định hướng học tập cho con